Tin kinh tế

Phúc Yên tập trung gieo cấy lúa vụ mùa 2022

 

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi mưa lớn vào cuối tháng 5 vừa qua, nhưng bà con nông dân thành phố Phúc Yên đã nhanh chóng thu hoạch và kết thúc vụ Xuân năm 2022, năng suất ước đạt 57,5 tạ/ha. Để kịp thời sản suất cho vụ Mùa 2022, hiện nay, bà con nông dân thành phố Phúc Yên đang tập trung xuống đồng đẩy nhanh tiến độ làm đất, gieo cấy lúabảo đảm trong khung thời vụ để đạt năng suất cao.

 

Bà con nông dân thành phố Phúc Yên gieo cấy vụ mùa năm 2022

Vụ mùa 2022, thành phố Phúc Yên có kế hoạch gieo cấy 2.100ha lúa, lúa Mùa sớm 2.000ha,chủ yếucác giống gồm: TBR225; Thiên ưu 8; ADI 28; DT39 Quế Lâm; Đài Thơm 8; RVT; BC15; DQ11; HT1; Nếp và một số các giống lúa khác.

Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra, UBND thành phố đã chỉ đạo phòng Kinh tế thành phố, các đơn vị liên quan, chính quyền các xã, phườngđẩy nhanh tiến độ và chuyển đổi cơ cấu giống phù hợp, các địa phương còn tích cực tuyên truyền bà con nông dân chủ động với việc ứng phó tình hình trong mùa mưa lũ, đồng thời, làm tốt công tác dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh kịp thời để đạt kết quả cao nhất trong sản xuất vụ mùa.

Bên cạnh đó, UBND thành phố đã chỉ đạo phòng Kinh tế thành phố và các địa phương phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên xây dựng kế hoạch, lịch cấp nước, xả nước cụ thể với từng địa phương, đảm bảo cung cấp đủ lượng nước phục vụ cho bà con gieo mạ, đổ ải và gieo cấy lúa, đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con nông dân bám sát đồng ruộng, chủ động lấy nước vào ruộng khi có nguồn nước, sử dụng nước tiết kiệm, hợp lý; đẩy mạnh cơ giới hóa, tập trung giải phóng đất để gieo cấy vụ Mùa đúng khung lịch thời vụ đạt năng suất cao.Đợt nắng nóng diễn ra đúng khung thời vụ gieo cấy lúa vụ mùa.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, thời tiết nắng nóng còn tiếp tục xảy ra trong những ngày tới, Nắng nóng gay gắt không chỉ ảnh hướng đến sức khỏe người dân mà còn tác động trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố. Vì vậy  để chủ động ứng phó với thời tiết nắng nóng, ngành Nông nghiệp đã khuyến cáo, hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp bảo vệ cây trồng nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Do ảnh hưởng của thời tiết, nên lúa Xuân cho thu hoạch muộn hơn trung bình các năm từ 7-10 ngày, gây áp lực cho thời vụ gieo trồng vụ Mùa. Để gieo cấy lúa vụ Mùa trong khung thời vụ tốt nhất, hạn chế thiệt hại do nắng nóng, bên cạnh thực hiện các biện pháp vệ sinh đồng ruộng, thu dọn tàn dư cây trồng, kết hợp với sử dụng vôi bột hoặc các chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ,… nhằm phân hủy nhanh gốc rạ và khử chua đất, hạn chế bệnh nghẹt rễ lúa ở đầu vụ và sâu bệnh gây hại trong vụ mùa, các địa phương đã chủ động hướng dẫn nông dân thực hiện cấy nông tay, cấy theo hiệu ứng hàng biên (cấy hàng rộng, hàng hẹp).

Thường xuyên giữ nước ngập mặt ruộng đối với các ruộng lúa đã cấy và chuẩn bị cấy; nhổ mạ đến đâu cấy hết đến đó, tránh đập hoặc rũ hết đất ở rễ mạ, nên xúc hoặc hớt mạ để cấy là tốt nhất; bón phân cân đối, bón tập trung, bón thúc sớm và sử dụng các loại bón phân tổng hợp NPK chuyên dùng cho lúa.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, thời tiết nắng nóng còn tiếp tục xảy ra trong những ngày tới, vì vậy, ngành Nông nghiệp đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các địa phương hướng dẫn nông dân chủ động thực hiện kịp thời, đúng cách các biện pháp chăm sóc, bảo vệ cây trồng trước điều kiện thời tiết nắng nóng.

Khi gieo cấy xong diện tích lúa mùa, ngành Nông nghiệp khuyến cáo các địa phương chỉ đạo cán bộ chuyên môn bám sát đồng ruộng, hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh nhằm hạn chế thấp nhất do dịch hại gây ra, không làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất của lúa mùa. Cùng với đó, các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc bảo vệ thực vật để cung ứng kịp thời cho bà con nông dân chủ động phòng trừ dịch hại, xảy ra trong thời kỳ sinh trưởng phát triển của cây lúa. Chủ động bắt ốc bươu vàng, diệt chuột và bảo đảm nguồn nước dưỡng lúa tốt nhất.

Với sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền thành phố và sự tích cực của bà con nông dân các địa phương trên địa bàn, vụ Mùa năm 2022 thành phố Phúc sẽ giành thắng lợi, góp phần phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Xuân Nguyễn

 

Ngày đăng: 29/06/2022
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*