Tin kinh tế

Bà con nông dân Phúc Yên đang tập trung chăm sóc cây trồng vụ Đông Xuân 2021-2022

 

Vụ Đông Xuân 2021-2022, thành phố Phúc Yên đã  gieo trồng cây hàng năm đạt 2178,5 ha, trong đó, cây lúa 1956,3ha; lạc, đậu tương, cây ngô, rau các loại, khoai lang, sắn và cây công nghiệp ngắn ngày trên 222,2 ha. 100% các cây lúa và cây rau màu được gieo trồng đúng khung lịch thời vụ.

Để sản xuất vụ Đông Xuân đạt năng xuất cao, ngay từ đầu vụ, UBND thành phố đã chỉ đạo phòng Kinh tế chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường tập trung hướng dẫn bà con gieo trồng, chăm sóc lúa Đông Xuân. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa và phòng trừ sâu bệnh đạt hiệu quả ngay từ đầu vụ.Với thời tiết tương đối thuận lợi cùng việc gieo cấy đúng khung lịch thời vụ đã giúp cho cây lúa luôn sinh trưởng và phát triển tốt.

 

Bà con nông dân thôn Khả Do, phường Nam Viêm đang chăm sóc lúa vụ Xuân năm 2022

Tại các xã, phường như: Nam Viêm, Cao Minh, Ngọc Thanh, Tiền Châu, Phúc Thắng,Trưng Nhị, Hùng Vương và Đồng Xuân đã được Công ty giống cây trồng Vĩnh Phúc và các cửa hàng vật tư nông nghiệp trên địa bàn thành phố triển khai cung ứng, chuyển giao được hơn 1.500 ha giống lúa mới, giúp tăng diện tích lúa chất lượng lên 20% so với cùng kỳ, bao gồm các giống như HT1, Thiên Ưu 8, TBR225, ADI 28, DQ11... Bên cạnh đó, các địa phương khác được các cơ quan, đơn vị chỉ đạo triển khai vùng trồng trọt sản xuất VietGAP, hướng hữu cơ tổng với diện tích 78 ha,trong đó 33 ha rau ăn lá; 32ha dưa chuột;7ha dưa hấu, dưa lê; 2 ha ớt; 2 ha xu hào và 2 ha hành

Hiện nay, các cây trồng đều sinh trưởng, phát triển tốt và cây lúa đang trong giai đoạn hồi xanh, đẻ nhánh, đây đều là những giai đoạn phát triển quan trọng, dễ phát sinh các loại bệnh hại của lúa và cây trồng. Phòng Kinh tế, Trạm Khuyến nông, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thành phô đã chỉ đạo cán bộ nông nghiệp các xã, phường phối hợp các ngành chức năng hướng dẫn bà con nông dân sử dụng các loại phân bón như: NPK, Đạm,Kaly,… để bón thúc một cách hợp lý, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây lúa sinh trưởng phát triển. Khuyến cáo bà con phải thường xuyên thăm đồng để kiểm tra tình hình sinh trưởng của cây lúa, nếu phát hiện sâu bệnh hại cần có biện pháp phun phòng trừ kịp thời, không để sâu bệnh lây lan ra diện rộng, ảnh hưởng tới sự phát triển và năng suất lúa.

Việc triển khai gieo trồng vụ Đông Xuân 2021-2022 của bà con nhân dân thành phố Phúc Yên có nhiều thuận lợi bởi có cơ chế, chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo chương trình tái cơ cấu, đặc biệt thành phốchú trọng phát triển nông nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp có liên kết theo chuỗi giá trị.

Với những chỉ đạo chăm sóc kịp thời của các cấp chính quyền và sự chủ động của bà con nông dân, hy vọng rằng, vụ sản xuất Đông Xuân 2021-2022 thành phố Phúc Yên sẽ có một mùa bội thu.

Xuân Nguyễn

Ngày đăng: 13/04/2022
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*