An ninh quốc phòng

"Cầu vinh quang"- vinh danh thanh niên nhập ngũ

 

Trong Lễ giao - nhận quân năm 2022, lần đầu tiên thành phố Phúc Yên thực hiện nghi thức qua “cầu vinh quang” nhằm tôn vinh, động viên thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ. Đầu cầu bên này là người thân, lãnh đạo địa phương tiễn đưa; đầu cầu còn lại là sĩ quan, chỉ huy đơn vị nhận quân. Khoảnh khắc đi qua cây cầu ấy, tin chắc rằng, sẽ là một kỷ niệm đáng tự hào, theo suốt cuộc đời của các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

Năm 2022, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của thành phố Phúc Yên diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Song, với sự nỗ lực, quyết tâm, thích ứng linh hoạt của cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và vai trò tham mưu của cơ quan quân sự các cấp, ngày 18/2/2022, thành phố Phúc Yên đã hoàn thành công tác giao quân với 175 thanh niên lên đường nhập ngũ, thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

 Đ/c Nguyễn Thanh hải, TUV, Bí thư Thành ủy Phúc Yên tặng hoa chia tay tân binh

Nhằm đảm bảo Lễ giao nhận quân diễn ra trang trọng, an toàn, trước đó, Ban CHQS thành phố đã tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự thành phố ban hành kế hoạch và làm tốt công tác chuẩn bị theo đúng Hướng dẫn về việc chuẩn bị sẵn sàng các phương án tổ chức lễ giao nhận quân trong điều kiện cấp độ dịch khác nhau. 100% công dân nhập ngũ trên địa bàn đã được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19. Trước khi nhập ngũ, địa phương đã triển khai kế hoạch xét nghiệm Sars-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho 100% công dân. Ban Chỉ huy quân sự thành phố đã có kế hoạch dự phòng đối với những trường hợp công dân trở thành F0 qua xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR thì sẽ giữ lại địa phương, sau khi điều trị ổn định, sẽ được giao đến đơn vị đảm bảo đủ chỉ tiêu quân số theo quy định.

Lễ giao, nhận quân năm nay được tổ chức với phương châm chặt chẽ, chu đáo, trang nghiêm, nhanh gọn, và đặc biệt chú trọng công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, buổi lễ không tổ chức hoạt động hội, cắt toàn bộ phần văn hóa, văn nghệ trong buổi lễ. Thay vào đó, lễ giao, nhận quân để lại dấu ấn với thanh niên nhập ngũ và nhân dân qua các nghi thức: “Cầu vinh quang”, đánh trống mở hội tòng quân và thắp đuốc truyền thống.

 

Khoảnh khắc đi qua cây “Cầu vinh quang” chắc rằng sẽ là một kỷ niệm đáng tự hào, theo suốt cuộc đời của các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

Chiếc “Cầu vinh quang” được dựng lên ở vị trí ngay trước lễ đài của buổi lễ, được trải thảm đỏ, cắm cờ và trang trí, bảo đảm tính thẩm mỹ, phát huy tối đa ý nghĩa, hiệu quả sử dụng. Trong lễ giao, nhận quân, các thanh niên đi qua Cầu vinh quang lên xe nhận quân về đơn vị. Chiếc cầu vinh quang không chỉ tôn vinh hình ảnh người thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, mà còn góp phần làm cho lễ giao nhận quân thêm trang trọng, ý nghĩa, tránh được cảnh lộn xộn trước lúc thanh niên nhập ngũ lên xe về đơn vị, vì toàn bộ quy trình buổi lễ hoàn toàn khép kín. 

Việc bước qua Cầu vinh quang trong lễ giao, nhận quân góp phần động viên, cổ vũ tinh thần hăng hái của thanh niên trước giờ lên đường nhập ngũ, nhân lên niềm tự hào được làm chiến sỹ bảo vệ Tổ quốc của mỗi thanh niên, tôn vinh hình ảnh người chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam.

Lan Phương

Ngày đăng: 18/02/2022
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*