Nếp sống văn minh đô thị

Bảo vệ môi trường dịp tết Nguyên Đán 2022

 

Một mùa Xuân nữa lại đến với đất nước và thành phố của chúng ta – Xuân Nhâm Dần 2022. Nhớ lại, năm 2021, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng Nhân dân Phúc Yên vẫn có những cách chào đón mùa Xuân theo cách riêng của mình, vẫn an toàn, ấm áp, vui tươi, hạnh phúc bên gia đình.

Những ngày giáp Tết, mọi hoạt động mua bán, dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa gia tăng kéo theo lượng rác thải tăng đột biến. Để đảm bảo đường phố thoáng đãng, xanh, sạch, đẹp; công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố trước, trong và sau Tết luôn được chú trọng. UBND thành phố Phúc Yên xây dựng Kế hoạch, phát động đợt cao điểm tổ chức tổng vệ sinh môi trường; dọn dẹp các bãi tập kết rác thải, phế thải không đúng quy định; các chướng ngại vật, pano, áp phích, biển quảng cáo cũ hỏng; xử lý vi phạm lấn chiếm, sử dụng vỉa hè, hành lang an toàn giao thông để tạo cảnh quan môi trường Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp, thiết thực chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày tái lập tỉnh và hướng tới kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2022), đón năm mới Xuân Nhâm Dần. Tạo sự chuyển biến rõ nét về vệ sinh môi trường, cảnh quan môi trường sạch đẹp trên các tuyến đường, tuyến phố, đường làng ngõ xóm và khu dân cư; Nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể, chính trị hội các cấp làm thay đổi căn bản về nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tổ chức, nhân về bảo vệ môi trường, giảm thiểu phát sinh chất thải, giữ gìn vệ sinh môi trường; làm thay đổi bộ mặt môi trường nông thôn, đô thị, tạo cảnh quan gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

 

Tại Thành phố Phúc Yên , ngay từ đầu tháng 12 âm lịch, UBND thành phố chỉ đạo Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Phúc Yên đã huy động nhân lực, phương tiện, quán triệt tới toàn thể cán bộ, công nhân sẵn sàng tăng ca, tăng giờ để thu gom, xử lý rác thải trong dịp Tết Nguyên đán. UBND các phường, xã hướng dẫn các tổ dân phố tuyên truyền cho người dân tổ chức tổng vệ sinh trong gia đình, quét dọn thu gom rác, vật liệu phế thải xây dựng, phát quang cây cỏ quanh khu vực nhà để bảo đảm đường, ngõ phong quang, sạch đẹp. Riêng đợt cao điểm giáp Tết, do lượng rác thải có thể tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường, Công ty CP Môi trường công trình và đô thị Phúc Yên đã lên kế hoạch huy động 100% nhân lực, tăng ca, tăng giờ, dùng toàn bộ xe chở rác tham gia dọn vệ sinh trên tất cả các tuyến phố, điểm tập kết rác trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, tại các khu vực có số lượng rác thải phát sinh lớn như Quảng  trường 31-10, khu vực chợ Phúc Yên, ven đường khu vực Thành Đỏ, hồ Ăn Nước, khu vực ven đường Hai Bà Trưng của phường Tiền Châu, vòng tròn Xuân Hòa,  các khu chợ , điểm bán cây cảnh, chợ hoa, hàng hóa phục vụ nhân dân.

Tại các khu dân cư đông đúc, lượng rác sẽ dồn ứ và tăng nhanh, Công ty CP Môi trường công trình đô thị Phúc Yên đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ, đảm bảo thu gom kịp thời, tránh tình trạng ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng cảnh quan đô thị. Ban thanh tra vệ sinh môi trường phối hợp với các tổ dân phố sẵn sàng huy động lực lượng và phương tiện khắc phục các sự cố gây mất vệ sinh môi trường trong dịp Tết. Không chỉ ở thành phố, tại các xã, phường công tác vệ sinh môi trường  dịp Tết cũng được chú trọng và đi vào nền nếp. UBND các xã, phường đều đã tập trung chỉ đạo các cơ quan đơn vị và các đoàn thể nhân dân tại địa phương theo chức năng nhiệm vụ thực hiện việc chỉnh trang các tuyến phố, khu dân cư; thường xuyên tích cực công tác thu gom vận chuyển, tập kết rác thải sinh hoạt đảm bảo vệ sinh môi trường  ; tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh đường phố, khu dân cư; tuyên truyền về ý thức trách nhiệm giữ gìn vệ sinh bảo vệ môi trường, giữ gìn nếp sống văn minh đô thị, khu dân cư. Có biện pháp quyết liệt ngăn chặn, xử lý các phương tiện vận chuyển đất, đá, vật liệu xây dựng gây bụi bẩn đường phố, xây dựng công trình không phép, sai phép…; tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân địa phương đón Tết. Chỉ đạo thực hiện tốt việc trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh tại các tuyến đường phố, vườn hoa, khuôn viên các khu dân cư nhân dịp đầu xuân năm mới 2022. Các địa phương còn yêu cầu chủ đầu tư các công trình đang thi công xây dựng có biện pháp chỉ đạo các nhà thầu đảm bảo thực hiện tốt việc thu dọn vật liệu xây dựng, phế thải xây dựng, che chắn ngăn chặn bụi bẩn phát sinh từ các công trình xây dựng không làm ảnh hưởng đến khu dân cư. Ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, UBND thành phố chỉ đạo tất cả các phòng, ban, cơ quan, các xã, phường, tổ chức, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố tham gia tổng vệ sinh tại cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn khu dân cư và trong mỗi gia đình. UBND thành phố cũng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác BVMT tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ và nơi công cộng dễ phát sinh ô nhiễm môi trường.

 

Để bảo đảm môi trường dịp Tết và lễ hội đầu xuân UBND các xã, phường tiếp tục nhân rộng phát huy hiệu quả hoạt động mô hình “ Câu lạc bộ CCB tự quản BVMT”, duy trì hoạt động ngày “Chủ nhật Xanh” vận động người dân thực hiện các quy định BVMT. Qua đó, ý thức giữ gìn VSMT của người dân đã được nâng lên nhiều, hầu hết các hộ dân đều có ý thức giữ gìn vệ sinh trong sinh hoạt, trồng và chăm sóc cây xanh, sử dụng nguồn nước sạch, xây bể chứa nước, công trình vệ sinh hợp lý, thu gom và xử lý rác thải, nước thải đúng quy định. Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán 2022 các khu phố, thôn, xóm đều huy động đông đảo lực lượng đoàn viên, thanh niên, phụ nữ, CCB và các hộ dân dọn vệ sinh các tuyến đường. Trong dịp Tết, tại các xã, phường trên địa bàn thành phố đều có kế hoạch chủ động xử lý rác thải trong dịp Tết để bảo đảm VSMT chung. Ngay sau Tết, sẽ tiếp tục phát động những đợt cao điểm ra quân bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, Công ty Cp Môi trường và Công trình đô thị Phúc Yên sẽ bố trí thêm các thùng rác công cộng tại những nơi tập trung đông dân cư, tăng cường thu gom rác hằng ngày bằng xe cơ giới trên các tuyến phố, tăng cường công nhân để duy trì nhặt rác thủ công kết hợp tuyên truyền, vận động người dân không xả rác ra đường và nơi công cộng. Duy trì bảo đảm các thùng rác, xe gom, hòm đồ và các điểm tập kết xe gom luôn sạch sẽ...; chuẩn bị các nhà vệ sinh công cộng lưu động để lắp đặt tại các nơi vui chơi công cộng và sẵn sàng đưa ra lắp đặt phục vụ khi có yêu cầu...

 

Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang tới gần, để người dân thành phố Phúc Yên được vui Xuân, đón Tết vui tươi đầm ấm, cùng với sự nỗ lực của các cơ quan, ban, ngành thành phố Phúc Yên trong công tác bảo vệ môi trường, cần có sự chung tay, tham gia tích cực của người dân nhằm phát huy những giá trị tốt đẹp của phong tục, tập quán, tín ngưỡng truyền thống, giảm đến mức thấp nhất ô nhiễm môi trường, góp phần xây dựng thành phố văn minh, xanh - sạch - đẹp. Bên cạnh đó không quên bảo vệ sức khỏe, vì vậy mỗi người dân cần thực hiện tốt nguyên tắc “5K + vaccine + công nghệ thông tin + lan tỏa ý thức của từng người dân” phòng, chống dịch Covid-19. Làm được tất cả những điều đó thì Tết Nhâm Dần năm 2022 của chúng ta sẽ AN TOÀN, TIẾT KIỆM, ẤM ÁP, VUI TƯƠI, thể hiện đúng ý nghĩa Tết vì mọi người, Tết vì chính mỗi người.

Lan Phương

Ngày đăng: 28/01/2022
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*