Nếp sống văn minh đô thị

Chỉnh trang đô thị đón Xuân

 

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Các đơn vị chức năng và công ích của thành phố Phúc Yên đang tập trung chỉnh trang đô thị để phục vụ người dân vui xuân, đón Tết.

Theo đó, việc duy tu, sửa chữa các công trình giao thông là một trong những phần việc đang được ngành chức năng của thành phố khẩn trương thực hiện. Các tuyến đường xuất hiện điểm bong tróc, ổ gà gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông đã và đang được sửa chữa. Những con đường có bề mặt kém sẽ được tăng cường phủ nhựa mặt đường, nạo vét hệ thống cống thoát nước. Đối với những tuyến đang triển khai thi công thì chỉ đạo nhà thầu gấp rút hoàn thành, thu dọn phương tiện, thiết bị, đảm bảo người dân đi lại an toàn trong dịp cuối năm. Bên cạnh đó, thành phố đang khẩn trương bổ sung các biển báo giao thông, sơn vạch kẻ đường, chốt tín hiệu giao thông bị hư hỏng nhằm đảm bảo tốt nhất việc đi lại cho người dân. Đến thời điểm hiện tại, thành phố đã thực hiện cơ bản tương đối tốt phần chỉnh trang đô thị đón xuân.

 

Các cụm hoa trang trí nhanh chóng được hoàn thiện

Để đảm bảo trật tự giao thông cũng như mỹ quan đô thị trong dịp Tết Nguyên đán, UBND thành phố đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng đơn vị chuyên môn. Vào những ngày cận Tết, thành phố đặc biệt chú ý đến vấn đề lấn chiếm vỉa hè để buôn bán. Ngoài một số khu vực được phép sử dụng một phần vỉa hè để buôn bán hoa và cây cảnh, các địa điểm còn lại nếu vi phạm sẽ xử lý quyết liệt. Đội quản lý trật tự đô thị thành phố thường xuyên phối hợp với đội trật tự đô thị các xã, phường tổ chức ra quân tuyên truyền, nhắc nhở người dân không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh; dừng đỗ xe đúng quy định, nâng cao ý thức trong việc chấp hành hành nghiêm các quy định về quản lý đô thị và phối hợp với các cơ quan có liên quan tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Để tạo điểm nhấn cũng như các điểm vui xuân, đón Tết cho người dân, thành phố sẽ triển khai hàng loạt hạng mục như: chỉnh trang, trang trí trên các tuyến đường chính, tạo các tiểu cảnh khu vực Quảng trường 31/10, dọc đường Trần Hưng Đạo, Nguyễn Văn Linh… bố trí hoa tại các vòng xoay lớn của thành phố. Những ngày qua, trên các tuyến đường nội thành, công nhân của Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Phúc Yên đã ra quân cắt tỉa cây xanh, trang trí cho các khóm cây cảnh ở các tuyến đường, nút giao thông. Ngoài ra, tại khu vực vườn ươm hoa để trang trí trên các tuyến đường cũng được công ty tích cực chăm sóc để hoa trổ kịp Tết.

 

Hoa để trang trí được chăm sóc kĩ càng để trổ kịp Tết.

Theo ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Phúc Yên cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đã tiến hành lắp đặt xong các cụm hoa trang trí với khẩu hiệu “Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới”. “Chúc mừng năm mới- Xuân Nhâm Dần 2022”… ở vị trí trung tâm thành phố, điểm cửa ngõ ra vào thành phố. Đối với các hạng mục như: tiểu cảnh, hoa xuân trang trí đã được triển khai. Dự kiến từ nay đến ngày 25/1 sẽ hoàn thành xong tất cả các hạng mục trang trí”.

Được biết, thời gian qua, Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Phúc Yên đã huy động lực lượng, phương tiện, chuẩn bị các giỏ hoa, cây cảnh để trang trí, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp tại các khu vực trung tâm thành phố như: Quảng trường 31/10, Đài phun nước ngã ba ngân hàng nông nghiệp, Vườn hoa Tiền Châu, Nhà tưởng niệm Bác Hồ, Nghĩa trang liệt sĩ thành phố, Vòng tròn D1, D2 - phường Xuân Hòa; trụ sở các cơ quan, đơn vị,… Chỉ đạo lực lượng vệ sinh môi trường thường xuyên quét hút bụi, tưới rửa đường, tăng cường công tác thu gom, quét dọn vệ sinh tại các tuyến đường, tuyến phố không để rác ứ đọng; có phương án xử lý đối với các điểm thường xuyên bị ứ đọng rác thải, nước thải và tiến hành khơi thông hệ thống tiêu thoát nước trên địa bàn. Đồng thời, sửa chữa, thay thế hệ thống đèn chiếu sáng trên các tuyến đường phố, các khu vực công cộng…

 

Công tác vệ sinh, khơi thông hệ thống tiêu thoát nước được tích cực triển khai

Song song với công tác trang trí cảnh quan đường phố, thành phố cùng chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với UBND các xã, phường đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền các đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân ra quân tổng vệ sinh môi trường khu dân cư, đường làng, ngõ xóm, vận chuyển rác thải đến nơi tập kết theo quy định.

Trên khắp những con đường của thành phố đã và đang tràn ngập muôn sắc màu, báo hiệu một mùa Xuân mới rộn ràng. Công tác chỉnh trang đô thị thành phố sẽ tạo cảnh quan, giúp nhân dân đón Tết trong không khí vui tươi, phấn khởi.

Lan Phương

Ngày đăng: 20/01/2022
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*