Tin kinh tế

Tăng cường công tác quản lý thị trường dịp cuối năm

 

Để góp phần bình ổn thị trường, đảm bảo quyền lợi, lợi ích người tiêu dùng và thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; phát hiện , kiểm soát tình trạng gian lận thương mại, vận chuyển hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng ngày càng có dấu hiệu gia tăng và diễn biến phức tạp, thành phố Phúc Yên đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thành phố Phúc Yên là trung tâm kinh tế, dịch vụ, du lịch của tỉnh Vĩnh Phúc. Trên địa bàn diễn ra sôi nổi các hoạt động buôn bán kinh doanh dịch vụ. Để góp phần bình ổn thị trường, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng và nhà sản xuất, UBND thành phố Phúc Yên đã xây dựng kế hoạch Cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, phường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường một cách toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, các mặt hàng nhằm phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và gian lận thương mại. Tập trung vào các mặt hàng thiết yếu phục vụ dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2012 và mùa lễ hội đầu Xuân. Qua đó bảo vệ sức khoẻ, quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng cũng như của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hợp pháp. Thành lập Đoàn kiểm tra Liên ngành của thành phố gồm các  lực lượng: Đội quản lý thị trường; Công an, Chi cục Thuế, phòng kinh tế, Trung tâm Y tế thành phố… tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa, đặc biệt là các cửa hàng ăn uống, điểm bán buôn, bán lẻ hàng hóa, phát hiện kịp thời và xử lý các hành vi vi phạm.

 

Hộ kinh doanh tiến hành tiêu hủy các mặt hàng vi phạm theo quy định

Cùng với đó, thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, Đội Quản lý thị trường đã thường xuyên nắm bắt địa bàn, theo dõi sát tình hình thị trường và chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện, ngăn chặn hàng nhập lậu, hàng cấm lưu thông trên thị trường. Duy trì thường xuyên công tác kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành quy định đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh, điều kiện kinh doanh và các thủ tục hành chính trong hoạt động kinh doanh thương mại, việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các mặt hàng hạn chế kinh doanh, kinh doanh có điều kiện; tổ chức thực hiện ký cam kết kinh doanh tới  cơ sở. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nhân dân; triển khai đợt cao điểm đấu tranh, kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm 2021 và trước trong, sau tết nguyên đán Nhâm Dần 2022. Chỉ tính riêng trong năm 2021, Đội quản lý thị trường số 3 thành phố Phúc Yên đã kiểm tra được 87 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 10 vụ với tổng số tiền trên 109 triệu đồng nộp vào ngân sách nhà nước.

Thời gian này, Đội QLTT số 3 phối hợp với các ngành chức năng, UBND xã, phường tăng cường công tác quản lý kiểm tra, ngăn chặn hàng hoá nhập lậu, hàng giả và các mặt hàng thiết yếu tiêu thụ vào ngày Tết như: Bia, rượu, bánh kẹo, thực phẩm đóng chai, đóng hộp, thịt gia súc, gia cầm, quần áo may sẵn, đồ chơi trẻ em…và kiểm tra việc bình ổn giá một số mặt hàng trên thị trường, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, vi phạm giá bán, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng góp phần mang đến cho người dân có một mùa xuân vui tươi, ấm áp và an lành.

Lan Phương

Ngày đăng: 07/01/2022
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*