An ninh quốc phòng

Phúc yên tăng cường công tác đấu tranh với tội phạm buôn bán, tàng trữ, vận chuyển hàng cấm (pháo)

 

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm là thời điểm hoạt động của các đối tượng buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo nổ có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Để tăng cường công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm buôn bán, tàng trữ, vận chuyển pháo nổ trái phép dịp trước Tết Nguyên đán năm 2022 trên địa bàn, Công an thành phố đã xây dựng kế hoạch đấu tranh với tội phạm buôn bán, tàng trữ, vận chuyển hàng cấm (pháo) dịp trước Tết Nguyên đán năm 2022.

 

Tuy nhiên, theo đại diện lãnh đạo Công thành phố, mặc dù đã tập trung tuyên truyền, đấu tranh, bắt giữ, xử lý nhiều trường hợp vi phạm song tình trạng mua bán, vận chuyển pháo trái phép trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến phức tạp. Lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn trong đấu tranh, ngăn chặn là do các đối tượng phạm tội không phải là các đối tượng hình sự cộm cán mà chủ yếu là hành vi tự phát do hám lợi. Nguồn pháo chủ yếu từ Trung Quốc được các đối tượng mua ở khu vực cửa khẩu, rồi ngụy trang kín đựng trong thùng, bao tải nhằm qua mặt lực lượng chức năng, sau đó vận chuyển về địa phương tiêu thụ. Một hộp pháo mua ở cửa khẩu khi vận chuyển trót lọt về tỉnh có thể kiếm lời vài trăm nghìn đến cả triệu đồng nên nhiều đối tượng vì hám lợi đã bất chấp pháp luật.

Thời gian qua, Công an thành phố đã kịp thời chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt bằng nhiều biện pháp và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chủ động tham mưu quyết liệt cho cấp uỷ, chính quyền tăng cường chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liểu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo. Công an thành phố cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch tổng kiểm tra việc thực hiện Nghị định số 137/2020/NĐ-CP; luật số 14/2017/QH14 về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đối với UBND, công an các xã, phường, trên địa bàn thành phố Phúc Yên.

Thời gian tới, Công an thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về pháp luật cho nhân dân; vận động nhân dân tích cực đấu tranh phòng ngừa các hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép. Theo đó, các đơn vị nghiệp vụ, Công an các xã, phường chủ động phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị chức năng và chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo; tác hại, nguy hiểm và hình thức xử lý đối với các hành vi vi phạm liên quan đến buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo trái phép nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về pháo. Chủ động nắm tình hình, tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo cơ quan, ban, ngành, đoàn thể triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép. Trong đó, tăng cường công tác kiểm tra, rà soát các đối tượng có tiền án, tiền sự, có biểu hiện nghi vấn phạm tội buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo trái phép để có biện pháp quản lý, đấu tranh, ngăn chặn. Đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông để kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép pháo nổ nhằm ngăn chặn không để thẩm lậu vào nội địa, gắn với việc triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trong dịp trước trong và sau Tết Nguyên đán. /.

Nguyễn Hiền

Ngày đăng: 29/12/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*