Tin kinh tế

Đào Tiền Châu vào vụ

 

Cứ mỗi năm vào đợt tháng 12 dương lịch, nhiều hộ dân trồng đào ở Tiền Châu cũng như các vườn đào ở các nơi khác đang trong giai đoạn quan trọng, gấp rút tuốt lá để đào nở hoa đúng dịp tết.

Về vườn đào Tiền Châu những ngày này, không khó để bắt gặp hình ảnh người dân trồng đào nơi đây đang nhộn nhịp cũng như gấp rút thực hiện tuốt lá cho cây đào. Thời gian nông nhàn nay đã nhường chỗ cho những ngày bận rộn. Để cây đào nở hoa đúng dịp Tết, thì việc tuốt lá đào rất quan trọng, nó quyết định thời điểm ra hoa của cây đào.

Theo những người trồng nơi đây, chăm đào, tuốt lá được coi là một trong những khâu quan trọng nhất, quyết định vụ mùa có mang lại lợi nhuận cho người dân hay không. Muốn có hoa đẹp trong dịp Tết, phải tuốt lá trước khi chờ lá tự rụng. Việc tuốt lá là để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp. Đây là thời điểm rất quan trọng, do vậy nhiều hộ trồng đào với diện tích nhiều đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ tuốt lá để kịp tiến trình chăm sóc. Thời tiết đang thuận lợi nhưng nếu không chớp thời gian, cẩn trọng để thực hiện từng bước tuốt lá, chăm sóc sẽ bỏ lỡ dịp làm ăn quan trọng bậc nhất, thậm chí lỡ hẹn lứa đào bán ra dịp Tết.

 

Nông dân Tiền Châu chăm chút vườn đào, hy vọng một mùa vụ bội thu

Cây đào rất nhạy cảm với thời tiết, vì vậy, nếu trời lạnh thì tuốt lá sớm, đồng thời tưới nước ấm quanh gốc để giữ nhiệt độ cho cây ra hoa đúng hạn, còn trời nắng nóng thì tuốt lá muộn hơn vài ngày và tưới nước lạnh hãm không cho đào nở sớm.

Nghề trồng cây đào ở phường Tiền Châu bắt đầu từ những năm 1989-1990. Khi đó, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương, một số hộ dân về tận Nhật Tân- làng đào nổi tiếng của Hà Nội để mua giống về trồng thử. Sau quá trình trồng, chăm sóc, nhận thấy cây đào sinh trưởng phát triển tốt, phù hợp với khí hậu, đất đai ở đây và đem lại hiệu quả kinh tế, nhiều hộ dân đã chuyển đổi sang trồng đào, tự học hỏi lẫn nhau và người đi trước truyền kinh nghiệm cho người đi sau. Đến nay, phường Tiền Châu có khoảng 25ha diện tích trồng đào, tập trung ở tổ dân phố Tiền Châu với 85% số hộ làm nông nghiệp trồng đào.

Đào ở Tiền Châu chủ yếu là đào bích, đào phai và một số loại đào có hoa kép, hoa đơn. Những người trồng đào lâu năm ở đây cho biết, với mỗi sào đất, người dân có thể trồng 150 - 200 cây đào thu cành và 80- 100 gốc đào thế, thu lãi khoảng 30 - 50 triệu đồng/sào/vụ nếu bán đào cành và hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng nếu “trúng vụ” trồng đào thế. Cùng với đó, nhờ nhanh nhạy, năng động, người dân Tiền Châu còn biết đến kỹ thuật ghép nhánh trên những cây đào đã qua sử dụng. Kỹ thuật này giúp người dân có được gốc đào già, bớt thời gian, công sức uốn nắn, tạo dáng. Vì thế, hoa đào Tiền Châu có thế đẹp, hoa to, đều, không chỉ thu hút du khách trên địa bàn tỉnh mỗi độ Tết đến, Xuân về mà còn tạo ấn tượng với nhiều khách hàng tại các tỉnh, thành phố như Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Nội.

Tuy nhiên, hiện nay, dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn, trong lúc Tết Nguyên đán đang đến gần, khiến nhiều nông dân trồng đào nơi đây lo ngại dịch bệnh sẽ ảnh hưởng tới sức tiêu thụ. Nhưng trên tất cả là tình yêu với nghề trồng đào khiến người dân ở nơi đây luôn lạc quan và sẵn sàng đương đầu với những khó khăn, thách thức. Hy vọng, người trồng đào ở Tiền Châu sẽ có được một vụ mùa như ý.

Lan Phương

Ngày đăng: 23/12/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*