Tin kinh tế

Phúc Yên nỗ lực thực hiện mục tiêu kép.

 

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp tới việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tuy nhiên, nhờ linh hoạt triển khai  các giải pháp, thành phố Phúc Yên vẫn thực hiện hiệu quả mục tiêu kép: Vừa phòng chống dịch bệnh, vừa đẩy mạnh phát triển KT- XH trong trạng thái bình thường mới.

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, ngay từ đầu năm, Thành ủy, HĐND và UBND Thành phố đã khẩn trương chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị triển khai mạnh mẽ các nhiệm vụ, giải pháp điều hành thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tập trung các nguồn lực phấn đấu thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 đề ra. Tuy nhiên, từ đầu tháng 5, dịch bệnh Covid-19 đã bùng phát trở lại tại Vĩnh Phúc nói chung và trên địa bàn Phúc Yên nói riêng. Các biện pháp phòng chống dịch bệnh đã được thành phố kích hoạt khẩn trương, đồng bộ với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành cùng sự chung sức, đồng lòng của toàn thể nhân dân trong tỉnh, đến nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã được kiểm soát tốt.

 

UBND Thành phố đã quyết liệt chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung thực hiện “mục tiêu kép” - vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì và phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm ổn định đời sống nhân dân. Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, và nhân dân thành phố nên 6 tháng đầu năm 2021, kinh tế thành phố tăng trưởng đạt 7,72% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, ngành Nông nghiệp tăng 2,38%, Ngành Công nghiệp - Xây dựng tăng 7,72% so cùng kỳ; Ngành Dịch vụ - Thương mại tăng 8,54% so với cùng kỳ. Thu ngân sách thành phố đạt 194,473 tỷ đồng bằng 65% so với dự toán và tăng 66% so với cùng kỳ.

Việc thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với Người cao tuổi, Bảo trợ  xã hội, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... của thành phố được quan tâm, đặc biệt là dịp tết nguyên đán. Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo luôn được Thành ủy - UBND thành phố quan tâm, chỉ đạo. Số lượt người đến trụ sở tiếp dân giảm nhiều so với cùng kỳ 2020. Công tác an ninh - quốc phòng được đảm bảo và giữ vững, hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố.  

Tuy nhiên, việc thực hiện nhiệm vụ 6 tháng năm 2021 còn một số tồn tại như: Giải ngân vốn đầu tư công còn thấp so với kế hoạch do một số nguyên nhân như: thành phố phải thực hiện các biện pháp giãn cách, cách ly y tế. Việc này gây ra ảnh hưởng lớn tới tiến độ thực hiện các dự án, nhất là các dự án đang thi công, ảnh hưởng đến công tác giải ngân vốn; Một số dự án đầu tư xây dựng mới trong năm phải hoàn thiện thủ tục nên chưa thực hiện được để giải ngân kế hoạch vốn...

Trong điều kiện dịch Covid-19 trên cả nước vẫn đang diễn biến phức tạp, việc triển khai các nhiệm vụ phát triển KT – XH 6 tháng cuối năm của thành phố dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT – XH năm 2021 và từng bước thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ IV đề ra, cùng với việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19, các cấp, các ngành cần tiếp tục triển khai những nhiệm vụ, giải pháp, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, đời sống nhân dân nhằm đạt được ở mức cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021.

Trong đó, tập trung cao độ trong công tác đẩy nhanh giải ngân vốn đã được giao ở cả 2 cấp. Tiếp tục theo dõi, giám sát tiến độ thực hiện các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án trọng điểm của tỉnh, của Thành phố.; đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng các dự án. Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, tăng cường quản lý thu ngân sách nhà nước, chống thất thu, nợ đọng thuế, nhất là thất thu đối với các khoản thu liên quan đến đất đai, tài nguyên và gian lận kê khai thuế. Thực hiện công tác lập quy hoạch đô thị để thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Tiếp tục triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân trên địa bàn thành phố. Làm tốt công tác an sinh xã hội và hỗ trợ người xuất khẩu lao động để giảm nghèo. Tăng cường biện pháp giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để tạo môi trường ổn định phục vụ phát triển kinh tế, văn hoá xã hội của thành phố

Lan Phương

Ngày đăng: 05/07/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*